1
Bạn cần hỗ trợ?

[Bạn có biết] Nhiệt miệng là gì?

Mặc dù xảy ra cực kỳ phổ biến, gây nhiều khó chịu khi ăn uống nhưng cho tới hiện tại người ta vẫn chưa biết được rõ ràng nguyên nhân gây ra “nhiệt miệng”, chính xác hơn là những vết lở, loét niêm mạc miệng.

Thống kê cho thấy có ít nhất 20% dân số từng mắc phải và tùy mức độ nghiêm trọng ở từng người mà các vết loét có các kích thước khác nhau, nhưng thường là không quá 5mm và nặng hơn thì có thể lên tới 1cm đường kính.

Nhiều vết loét cũng có thể xuất hiện cùng lúc, gộp lại thành từng đám và hình thành nên một khu lở loét lớn hơn trong khoang miệng gọi là nhiệt miệng thể lớn hơn hay cũng có thể là Nhiệt miệng Herpes.

Đang tải Viem-loeat-mieng.jpg…

Có 2 con đường hình thành chủ yếu: do chấn thương (vô tình cắn phải môi, khoang miệng, lưỡi,…) hoặc bị bỏng. Con đường thứ 2 gọi là RAS - Recurrent Aphthous Stomatitis, thường gọi là nhiệt miệng và có liên quan tới một loạt các tình trạng khác nhau của cơ thể, bao gồm nhiễm khuẩn, vấn đề về miễn dịch, stress và thuốc lá.

Di truyền cũng là yếu tố lớn trong việc tái đi tái lại nhiệt miệng. 40% ca nhiệt miệng đều có tiền sử gia đình có người bị và có liên quan mật thiết đến việc cơ thể sản sinh quá mức một loại kháng nguyên nào đó.

Lở miệng thường sẽ tự lành sau vài tuần, còn nhiệt miệng có thể sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Nếu bị loét quá lâu có thể là biểu hiện của ung thư biểu bì miệng, một dạng ung thư miệng.

Theo ndminhduc Tinhte.vn

Tin cùng loại

SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
CTY TNHH Y KHOA VẠN PHƯỚC CỬU LONG

Địa Chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Văn Linh, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện Thoại: 02923.891.789 - 02923.842.789 - Email: vanphuocclinic@gmail.com