Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không?

 

Bác sĩ Shanker Pasupathy tại khoa Phẫu thuật Dạ dày, bệnh viện Đa khoa Singapore, sẽ giải đáp một số hiểu lầm thường gặp về chuyện ăn trái cây như sau.

Hiểu lầm 1: Nên ăn trái cây khi bụng đói vì nếu ăn trái cây cùng với các thực phẩm khác, có thể xảy ra hiện tượng lên men và thối rữa trong dạ dày, ảnh hưởng tới tiêu hoá

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 1.

Ăn trái cây trong bữa ăn có thể làm cho cảm thấy no hơn và giảm lượng calo tiêu thụ nhưng chỉ nên ăn với một lượng nhỏ chứ không nên ăn quá nhiều.

Trái cây có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào và bạn hoàn toàn có thể thưởng thức trái cây cùng những thực phẩm khác. Cơ thể sản sinh ra men tiêu hoá để xử lý protein, chất béo và carbohydrate. Nhờ đó, cơ thể có thể tiêu hoá những bữa ăn hỗn hợp. Ngoài ra, do dạ dày là nơi tập trung lượng axit clohydric cao, vi khuẩn bị giết chết trước khi nó có thể tái sản sinh. Vì vậy, quá trình lên men không thể diễn ra trong dạ dày.

Ăn trái cây trong bữa ăn có thể làm cho cảm thấy no hơn và giảm lượng calo tiêu thụ nhưng chỉ nên ăn với một lượng nhỏ chứ không nên ăn quá nhiều.

Hiểu lầm 2:Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 2.

Dạ dày của bạn dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng bất kể bạn ăn trái cây khi dạ dày trống rỗng hay ăn trong một bữa ăn.

Điều này không hoàn toàn đúng. Cơ thể con người có khả năng chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi bạn ăn một bữa ăn, dạ dày đóng vai trò như một hồ chứa, chỉ giải phóng một lượng nhỏ tại một thời điểm nào đó để ruột của bạn có thể dễ dàng tiêu hóa nó. Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thu càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt.

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột của bạn có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh dưỡng như một người trung bình tiêu thụ trong một ngày. Điều này có nghĩa là việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trái cây (và phần còn lại của bữa ăn) là công việc dễ dàng của hệ tiêu hóa, bất kể bạn ăn trái cây khi dạ dày trống rỗng hay ăn trong một bữa ăn.

Hiểu lầm 3: Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên ăn trái cây 1-2 giờ trước hoặc sau bữa ăn

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 3.

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ ý tưởng ăn trái cây riêng biệt với bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa ở những bệnh nhân tiểu đường.

Ý tưởng này cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường thường có vấn đề tiêu hóa và ăn trái cây riêng biệt với bữa ăn bằng cách nào đó sẽ cải thiện được hoạt động tiêu hóa trong cơ thể.

Thật không may, đây là lời khuyên xấu cho hầu hết những người bị bệnh tiểu đường.

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ ý tưởng ăn trái cây riêng biệt với bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa ở những bệnh nhân tiểu đường. Sự khác biệt duy nhất mà nó có thể làm là đường có trong trái cây có thể đi vào máu nhanh hơn, đó chính là điều mà một người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng tránh.

Thay vì ăn trái cây một cách riêng biệt, hãy ăn nó trong bữa ăn hoặc như một bữa ăn nhẹ kết hợp với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo là một sự lựa chọn tốt hơn cho một người bị bệnh tiểu đường. Điều này là do protein, chất xơ và chất béo có thể làm dạ dày của bạn giải phóng thức ăn vào ruột non chậm hơn.

Lợi ích của việc này đối với một người bị bệnh tiểu đường là một lượng đường nhỏ được hấp thụ tại một thời điểm sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng quá nhanh.

Hiểu lầm 4: Thời gian tốt nhất trong ngày để ăn trái cây là buổi chiều

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 4.

Không cần phải "đánh thức" hệ thống tiêu hóa của bạn vì nó luôn sẵn sàng để "nhảy vào hành động" ngay khi bạn ăn.

Hiểu lầm này cho rằng sự trao đổi chất của bạn chậm lại vào buổi chiều và ăn một thức ăn có nhiều đường, chẳng hạn như trái cây, sẽ làm tăng lượng đường trong máu và "đánh thức" hệ thống tiêu hóa của bạn.

Sự thật là bất kỳ thực phẩm nào khi ăn vào cũng tạm thời làm tăng lượng đường trong máu của bạn trong khi glucose đang được hấp thụ, bất kể thời gian trong ngày. Không cần phải "đánh thức" hệ thống tiêu hóa của bạn vì nó luôn sẵn sàng để "nhảy vào hành động" ngay khi thức ăn chạm vào lưỡi của bạn, bất kể bạn ăn vào thời gian nào trong ngày.

Hiểu lầm 5: Bạn sẽ bị tiểu đường nếu chiều chuộng sở thích ăn ngọt của mình, dù là ăn trái cây có vị ngọt

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 5.

Tiêu thụ quá nhiều calo "rỗng" từ những đồ ăn nhiều đường mới là nguyên nhân có thể dẫn tới béo phì – nguy cơ quan trọng dẫn tới tiểu đường.

Nếu không bị tiểu đường, bạn không cần phải lo lắng về việc thi thoảng chiều chuộng bản thân với các loại trái cây yêu thích. Đường trong trái cây không trực tiếp gây tiểu đường. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều calo "rỗng" từ những đồ ăn nhiều đường mới là nguyên nhân có thể dẫn tới béo phì – nguy cơ quan trọng dẫn tới tiểu đường.

Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trái cây và rau quả nên chiếm ít nhất một nửa số đĩa của bạn vào giờ ăn. Trong khi rau được cho là được tiêu thụ bất cứ lúc nào, người ta nói rằng trái cây nên được ở những thời điểm nhất định, xem xét số lượng dư thừa của đường họ chứa.

Theo Tiến sĩ Zamurrud Patel, Chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Toàn cầu Mumbai, "trái cây nên được ăn vào buổi sáng sau khi uống một ly nước. Nếu bạn ăn trái cây trên dạ dày trống rỗng, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc hệ thống của bạn, cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng để giảm cân nhất. Trái cây nên được ăn tốt nhất vào buổi sáng, giữa bữa sáng và bữa trưa và dùng làm đồ ăn nhẹ buổi tối".

Giải mã những hiểu lầm: Nên và không nên ăn trái cây khi nào, có nên ăn trái cây buổi tối không? - Ảnh 6.

Bạn chỉ cần tránh ăn trái cây vào ban đêm, ngay trước khi đi ngủ vì đường có trong trái cây có thể dẫn đến mức tăng đột biến về mức năng lượng khiến bạn mất ngủ.

Ăn một ít trái cây ít nhất nửa giờ trước khi bữa ăn của bạn cũng có thể giúp kiểm soát ăn quá nhiều trong bữa trưa. Ăn trái cây trước bữa ăn cho phép bạn ăn ít calo hơn trong các bữa chính. Ngoài ra, ăn trái cây trước bữa ăn sẽ làm tăng lượng chất xơ của bạn vì hầu hết các loại trái cây đều chứa chất xơ. Vì vậy, khi bạn ăn chất xơ, bạn có xu hướng cảm thấy no lâu hơn và nó cũng có xu hướng trì hoãn quá trình tiêu hóa của bạn. Trái cây chất xơ cao bao gồm táo, lê, chuối và mâm xôi.

Bạn chỉ cần tránh ăn trái cây vào ban đêm, ngay trước khi đi ngủ vì đường có trong trái cây có thể dẫn đến mức tăng đột biến về mức năng lượng khiến bạn tỉnh táo và mất ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn trái cây ít nhất 2-3 giờ trước khi ngủ.

Nguồn: Healthxchange/Ndtv/Healthline

 afamily.vn

 Tr. Thu / Theo Helino

  Các tin khác
Xem nhiều nhất
VIDEO
«
»
1
Bạn cần hỗ trợ?
SỞ Y TẾ THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Y KHOA VẠN PHƯỚC CỬU LONG
Địa Chỉ: Số 19 Đường Nguyễn Văn Linh, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện Thoại: 02923.891.789 - 02923.842.789 - Email: vanphuocclinic@gmail.com